Trí Tánh ĐHT: 100 Người Có Ảnh Hưởng Tâm Linh Nhất Thế Giới

 Ngày 1 tháng 3 năm 2011 vừa qua, nhà xuất bản Watkins Books tại London, Anh đã phát hành ấn phẩm Watkins Review số 26,  trong đó ban biên tập đã lập danh sách 100 nhân vật đang sống và có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới. Ba năm một lần, Watkins Books lại cập nhật  danh sách để gửi đến 30,000 độc giả chọn lọc của nhà xuất bản.

Việc chọn lựa những tác giả và các giảng sư mà những đóng góp của họ trong lãnh vực tâm linh đã tác động rộng rãi trên thế giới, là một nỗ lực không đơn giản.

Khi lập danh sách này, Watkins Books đã căn cứ trên nhiều yếu tố mà ba yếu tố chính là:

–  Nhân vật đó hiện còn sống,

–  Nhân vật đó phải đóng góp đặc thù trong lãnh vực tâm linh và có tác động toàn cầu,

–  Tên (hoặc hoạt động) của nhân vật đó được rất nhiều người tìm kiếm trên Google (hiễn thị trong danh sách Nielsen Data quốc tế) và xuất hiện thường xuyên trong thế giới blogosphere.

Danh sách trong ấn bản 2011 có một số đặc điểm sau đây:

–  Về giới tính thì 76% là đàn ông và 24% là phụ nữ.

–  Tuổi trung bình là 67 tuổi. Lớn tuổi nhất là thiền sư Nhật bản Kyozan Joshu Sasaki, 104 tuổi, trụ trì một Thiền viện tại Mỹ. Trẻ nhất là tiến sĩ vật lý thiên thể học người Anh Jeff Foster, 30 tuồi, đã bỏ nghề và chu du khắp thế giới để xiển dương một cuộc sống “giác ngộ tâm linh.”

Ông Eckhart Tolle đứng đầu danh sách, người Canada, tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng Stillness Speaks (Sức mạnh của Tĩnh Lặng, đã được Thiền sinh Nguyễn Văn Hạnh dịch ra tiếng Việt), The Power Of Now (Sức Mạnh Của Hiện Tiền Phi Thời Gian – Hồ Kim Chung – Minh Đức biên dịch) và  A New Earth (Một Trái Đất Mới).

Không cổ súy cho một tôn giáo nào tuy có vận dụng một số phạm trù triết học Phật giáo, ông Eckart Tolle chỉ triển khai hiện tượng biến đổi của ý thức như một tỉnh thức tâm linh mà ông cho là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của con người.

Nhân vật thứ nhì là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, người Tây Tạng.

Nhân vật thứ ba là tiến sĩ Wayne W. Dyer, một chuyên gia Mỹ về kỹ thuật tư duy tích cực (positive thinking) và hiện đang diễn giảng Đạo Đức Kinh của Lão Tử.

Nhân vật thứ tư là Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

 

Nhân vật thứ năm là diễn giả và tác giả Mỹ gốc Ấn Độ Deepak Chopra. Ông nguyên là một bác sĩ sinh học nội tiết (endocrinologist), nhưng sau đó chuyển qua nghiên cứu và thực hành ngành y khoa lấy quan hệ giữa thân và tâm làm phương pháp điều trị. Các tác phẩm rất thành công của ông là  Ageless Body (Thân Thể Không Già), Timeless Mind (Tâm Thức Phi Thời Gian), và The Seven Spiritual Laws of Success (Bảy Định Luật Tâm Linh Để Thành Công).

Năm nhân vật tiếp theo trong Top-Ten của danh sách 100 vị là nữ tác giả Mỹ Louise Hay, nhà văn Brazil Paulo Coelho, nữ điều hợp viên chương trình đàm thoại truyền hình Mỹ  Oprah Winfrey,  triết gia Mỹ về tiến hóa tâm linh Ken Wilber, và nhân vật thứ mười là nhà nữ sản xuất truyền hình Úc Rhonda Byrne.

Ngoài ra, trong số 90 nhân vật còn lại của danh sách cũng có một số trường hợp đáng lưu ý:

Nhà làm phim Alejandro Jodorowsky ởChileđứng thứ 14. Những phim của ông thường mang nội dung tâm linh sâu sắc với một thông điệp xã hội rất tiền phong (avant garde) như  El Topo (1970), The Holy Mountain (1973) và  Santa Sangre (1989). Ông cũng đã thực tập thiền quán một thời gian dài.

Nhà cách mạng chống kỳ thị màu da Apartheid và trở thành tổng thống Nam Phi Nelson Mandela thứ 19.

Tác giả Mỹ John Gray đứng thứ 24. Ông là tác giả của 17 cuốn sách đào sâu mối quan hệ phức tạp giữa người và người, mà tác phẩm nổi tiếng nhất là Men Are From Mars, Women Are From Venus (1992)

Tổng Giám mục Anh giáo Desmond Tutu ở Nam Phi đứng thứ 28. Ông là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 1984, nổi tiếng với lời tuyên bố: “Khi người da trắng đến, họ có cuốn Kinh thánh và chúng tôi có đất đai. Họ bảo chúng tôi nhắm mắt cầu nguyện Chúa. Khi mở mắt, chúng tôi có cuốn Kinh thánh, còn họ thì có đất đai của chúng tôi”.

Giáo hoàng Benedict XVI (Biển Đức thứ 16), tên đời là Joseph Alois Ratzinger trong danh sách), vị chủ chăn của giáo hội Công giáo La Mã, đứng thứ 34.

Tác giả Mỹ Dan Brown đứng thứ 42. Hai tác phẩm The Da Vinci Code và Angels and Demons, hư cấu về những âm mưu thâm cung bí sử của Giáo hội Công giáo La Mã, đã được dịch ra 28 thứ tiếng và tổng số ấn bản lên đến gần 100 triệu cuốn, chưa kể cả tỉ người đã xem hai cuốn phim phỏng theo truyện nầy.

Nữ giáo sư ngành tôn giáo tỷ giảo  người Anh  Karen Armstrong, đứng thứ 53. Bà chủ xướng hòa đồng tôn giáo trên thế giới. Là một nữ tu sĩ Công giáo cởi áo, bà rất khắt khe với Giáo hoàng và giáo hội Công giáo La Mã. Ngoài những tác phẩm viết về Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo,… bà đặc biệt nỗi tiếng với tác phẩm Buddha (2001), viết về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca lịch sử, để tặng em gái của bà là một Ni sư tu theo Phật giáo Đại thừa.

Tác giả người Anh Stuart Wilde đứng thứ 66. Ông viết và thường đi thuyết trình về các đề tài Siêu hình học và Ý thức Nội tại. Ông đã viết 20 cuốn và được biết đến nhiều nhất là tác phẩm The Taos Quintet: Miracles, The Force, Affirmations, The Quickening

Lạtma Tây Tạng Sogyal Rinpoche đứng thứ 82. Ngài là sáng lập viên Hệ thống Mật viện Quốc tế Rigpa, gồm hơn 100 trung tâm trên 23 quốc gia. Ngài cũng là tác giả cuốn sách nỗi tiếng The Tibetian Book of Living and Dying, được dịch ra 30 thứ tiếng và phát hành trong 56 quốc gia.

Nói chung, nhìn vào các nhân vật được liệt kê, ta thấy đa số đều là những học giả và hành giả tìm về, hoặc chịu ảnh hưởng của, đạo học Đông phương, mà Phật giáo là dòng chảy chính. Dòng chảy đó đã được vận dụng như khuynh hướng chủ đạo để vừa giải quyết các vấn nạn tâm linh vừa đề bạt một con đường sống sinh động mà an bình trong thời đại hôm nay.

(Viết theo Watkins Review , 3/2011)

The 100 Most Spiritually Influential Living People

We’re delighted to share our début list of the 100 most spiritually influential living people, that was published in the Spring issue #26 of the Watkins Review.  Yes, we’ve taken up the not so simple task of naming the most popular authors and spiritual teachers, whose contribution in spirituality and spreading awareness is affecting us all.

We live in an age of lists – from groceries and obituaries to Facebook friends, resume facts, lists of city capitals and lottery numbers. Of course, lists that classify the past, are easier to compile than lists that attempt to predict the future. With the holy grail of sorting algorithms, the world is sure to be your oyster.

Lists help us organize, explore and perceive our environments. But are so many lists really necessary? It is very much in vogue to publish lists of people: Time Magazine publishes an annual list of the 100 people who most influence the world; Forbes publishes several lists including a Celebrity 100 list, the World’s 100 Most Powerful Women, and a list of 1000 Billionaires; Art Review’s Power 100 is an annual list of the worlds 100 most powerful collectors, artists, gallerists, etc…

The lists of lists of people, just keep going and going. However, the Watkins Review believes that an important list has been long overdue, and we are delighted to share with you our list of the 100 Most Spiritually Influential Living People. Lists of influential people contribute to the discourse and issues that each person represents, and the Watkins Review hopes that our list will nurture the debates surrounding contemporary spirituality.

There are several factors that were taken into account when compiling the list. Listed below are the main three:

1) The person has to be alive

2) The person has to have made a unique and spiritual contribution on a global scale

3) The person is frequently googled, appears in Nielsen Data, and highlighted in throughout the blogosphere

It’s interesting to think about the amount of times that a person is googled; in a sense, being googled is a form of digital voting, and illustrates just how often someone is being sought out.

1. Eckhart Tolle

2. Dalai Lama

3. Dr Wayne W. Dyer

4. Thich Nhat Hanh

5. Deepak Chopra

6. Louise L. Hay

7. Paulo Coelho

8. Oprah Winfrey

9. Ken Wilber

10. Rhonda Byrne

11. James Redfield

12. Neale Donald Walsch

13. Doreen Virtue

14. Alejandro Jodorowsky

15. Richard Bach

16. Alex Grey

17. Byron Katie

18. Masaru Emoto

19. Nelson Mandela

20. Bernie Siegel

21. Caroline Myss

22. Brian Weiss

23. Mantak Chia

24. John Gray

25. Gregg Braden

26. Stephen R. Covey

27. Marianne Williamson

28. Desmond Tutu

29. Mata Amritanandamayi

30. Philip Berg

31. Ervin Laszlo

32. Andrew Harvey

33. Don Miguel Ruiz

34. Joseph Alois Ratzinger

35.KrishnaDas

36. Drunvalo Melchizedek

37. Sai Baba

38. Jack Kornfield

39. Pema Chödrön

40. T.K.V. Desikachar

41. Esther & Jerry Hicks

42. Dan Brown

43. Z’ev Ben Shimon Halevi

44. Diana Cooper

45. Ram Dass

46. Andrew Weil

47. Satya Narayan Goenka

48. Jon Kabat-Zinn

49. Alan Moore

50. Dan Millman

51. Bruce Lipton

52. Peter Kingsley

53. Karen Armstrong

54. Judy Hall

55. Colin Wilson

56. Joscelyn Godwin

57. James Lovelock

58. Satish Kumar

59. Shakti Gawain

60. Elaine Pagels

61. Kyozan Joshu Sasaki

62. Gary Zukav

63. Erich von Däniken

64. David Deida

65. Oberto Airaudi ‘Falcon’

67. John Bradshaw

68. Jeff Foster

69. Patrick Holford

70. Andrew Cohen

71. Vladimir Megre

72. Thomas Cleary

73. Daniel Pinchbeck

74. Jonathan Goldman

75. Sonia Choquette

76. Seyyed Hossein Nasr

77. Mother Meera

78. Barefoot Doctor

79. Richard Bandler

80. Robert Bly

81. Adyashanti

82. Sogyal Rinpoche

83. Li Hongzhi

84. Sri Bhagavan

85. Rupert Sheldrake

86. John & Caitlín Matthews

87. Chogyal Namkhai Norbu

88. Kenneth Grant*

89. Stanislav Grof

90. James Hillman

91. Clarissa Pinkola Estés

92. Stephen Levine

93. Candace Pert

94. Barbara Ann Brennan

95. Coleman Barks

96. Robert Thurman

97. B.K.S Iyengar

98. William Bloom

99. Lynne McTaggart

Source: http://www.watkinsbooks.com/review/watkins-spiritual-100-list

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s